ข้อมูล
 
ยี่ห้อ / ผู้ผลิต
 
DBD Registered
ได้รับเครื่องหมายรับรองความน่าเชื่อถือในการประกอบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์
จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์
 
Product
-อะไหล่ DMD Chip
-หลอดภาพ โปรเจคเตอร์
-จอภาพ Notebook LCD LED
-อะไหล่ อิเลคทรอนิคส์ IC
-อะไหล่ คอมพิวเตอร์
 
left   34,120`1211
Thanks for Shopping
 

การเลือกซื้อ หลอดภาพโปรเจคเตอร์

ข้อสังเกตุที่สำคัญ ในทางเทคนิค

ชุดหลอดภาพของโปรเจคเตอร์ ไม่ได้มีวงจรอิเลคทรอนิคส์ ใดๆ บรรจุอยู่เลย แม้แต่ชิ้นเดียว จะมีอยู่ก็เพียง ตัวหลอดภาพซึ่งมีหน้าที่ในการให้กำเนิดแสง กับโครงหลอดภาพที่มีหน้าที่ในการประคองหลอดภาพ และบังคับแสงที่เกิดจากหลอดภาพ ให้ไปในทิศทางที่เหมาะสม สิ่งที่ต่อเข้าสู่ภายในเครื่องโปรเจคเตอร์ จะมีเพียงสายไฟสองเส้น เพื่อรับไฟจากเหล่งจ่ายไฟหรือที่เรียกว่าบัลลาส เท่านั้นเอง

คราวนี้ คงคลายใจกันได้ ตัดสินใจกันได้ ว่าในกรณีที่หลอดเสีย หลอดเสื่อม หลอดหมดสภาพ การเปลี่ยนเฉพาะหลอดภาพ ก็จะไม่ใช่ประเด็นที่จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของเครื่อง (เพราะเท่าที่ปรากฎทั่วไป มัดได้ยินคำว่า ของแท้จากศูนย์ทั้งเซ็ต จะดีกว่า)

อันนี้ต้องเข้าใจเป็นทฤษฎี ทางเทคนิค พื้นฐานความรู้ทางอิเลคทรอนิคส์ และหลักการที่ถูกต้องเสียก่อน

ชนิดของหลอดภาพที่จะใช้เปลี่ยน สำคัญมากที่สุด
ชนิดของหลอดภาพที่จะใช้เปลี่ยน เป็นประเด็นที่สำคัญมากที่สุดของการเปลี่ยนหลอดภาพ เพราะการทำงานของหลอดภาพ จะเป็นตัวที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแหล่งจ่ายไฟของเครื่อง เมื่อได้ไฟมาแล้วจะทำการเปล่งแสงออกไปยังวงล้อสี ผ่านชุดเลนส์กำเนิดภาพ และถูกส่งต่อไปยังชุดเลน์ขยายภาพ สุดท้ายจะถูกส่งต่อไปยังจอรับภาพ

ดังนั้น หากหลอดภาพที่ใช้มีคุณภาพตามสเปคข้อกำหนด จะทำให้ชุดจ่ายไฟไม่ทำงานหนักไม่โหลดไฟไม่กินไฟเยอะ มีอายุการทำงานนานขึ้น ความร้อนของหลอดภาพก็จะเป็นไปตามสเปคและการออกแบบของเครื่อง แสงและสีที่ปรากฎบนจอรับภาพ ก็จะมีความสดใสตามมาตรฐานสีและแสงของเครื่อง แต่ทั้งนี้ ก็อยู่ที่ผู้ซื้อ ว่าจะเลือกใช้หลอดภาพโปรเจคเตอร์แบบใหนดี 

1. หลอดภาพ โปรเจคเตอร์ ของแท้
    หลอดภาพโปรเจคเตอร์ของโปรเจคเตอร์ทุกยี่ห้อ ไม่ได้ถูกผลิตภายใต้เครื่องหมายการค้าของยี่ห้อโปรเจคเตอร์นั้นๆ แต่จะเป็นการผลิตเป็นแบบ OEM ส่งให้ประกอบโปรเจคเตอร์ ตามยี่ห้อและรุ่นของเครื่องนั้นๆ ดังนั้น การซื้อหลอภาพของแท้ จะดูได้จาก ยี่ห้อของหลอด ขนาด Specification รหัส Part ที่ปรากฎอยู่บริเวณหลอดภาพ หรือปรากฎตามมาตรฐานการผลิตของโปรเจคเตอร์ ตามรุ่นหรือ Model 

    ดังนั้น อันนี้ต้องสรุปฟันธงไปเลย ว่าหลอดภาพโปรเจคเตอร์แท้ไม่ได้หมายความว่า จะต้องซื้อจากศูนย์บริการของเครื่องยี่ห้อนั้นๆ เสมอไป ขอให้ดูจากยี่ห้อของหลอดภาพ และ Specification ของหลอดภาพเป็นองค์ประกอบและเป็นหลักในการเลือกซือ (OSRAM, Phillips, TOP, etc...)

2. หลอดภาพ โปรเจคเตอร์ ของเทียบเท่า
  หลอดเทียบเท่า จะเป็นหลอดภาพที่ผลิตขึ้นมา เพื่อใช้ทดแทนหลอดภาพแท้ จะไม่ปรากฎยี่ห้อ ไม่ปรากฎสัญญลักษณ์ ใดๆ บนหลอดภาพ ความเข้าใจง่ายๆ ก็คือ ซื้อมา ต่อได้ ใช้ติด ราคาย่อมกว่า ถูกกว่าหลอดภาพแท้ หลายร้อยบาท และในบางรุ่นที่ใช้มาก มีการผลิตมาก ก็อาจถูกกว่าเป็นพันบาท
และที่สำคัญในการเลือกซื้อก็คือ เกรดของหลอดภาพ 

 
ต้องเลือกซื้อหลอดเทียบเท่าจากร้านค้าที่มีความมั่นใจ ไว้ใจ เพราะแหล่งที่มาของหลอดเทียบเท่า เพราะหลอดภาพจะมีหลายเกรด หลายแหล่งที่มา หลายแหล่งผลิต บางแหล่ง เน้นจำหน่าย ขายราคาถูก จนดูราคาถูกโอเวอร์ ซึ่งจริงๆแล้วคุณภาพของหลอด ผู้ใช้จะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า การกินกระแสของหลอดภาพ กินมากเกินไป กินน้อยเกินไป ทำให้แหล่งจ่ายไฟเสื่อมสภาพเร็วมาก ความร้อนของเครื่อง ร้อนมากผิดปกติ ส่งผลให้อุปกรณ์พลาสติกภายในกรอบ เมนบอร์ดร้อน กรอบ ลายวงจรละลาย ก็ทำให้เครื่องเสียหาย

ต้องคำนึงในเบื้องต้นว่า "ของถูก และดี ไม่มีในโลก" และ ราคาสินค้า คุณภาพสินค้า จะขึ้นอยู่กับต้นทุนในการผลิต เท่านั้น

ด้วยความปรารถณาดีจาก www.winboardtechnology.com